Nếu như được chọn 1 quyển sách mà mình nghĩ ai cũng nên đọc 1 lần trong đời, thậm chí nên được đưa vào SGK để phục vụ cho giáo dục bậc Đại học, thì The Righteous Mind là ứng cử viên số 1 của mình hiện nay. Lí do vô cùng đơn giản, bởi như chính tựa đề của nó, quyển sách giúp độc giả hiểu được tâm lí học về moral (đạo đức), politics (bối cảnh dù áp dụng ở phương Tây, giữa Liberals và Conservatives, nhưng cũng khá dễ related trong môi trường VN) và religion (1 thứ mà xưa giờ mình cho là lỗi thời, chỉ dành cho những tâm trí yếu đuối).

Các cuốn sách bàn về cùng chủ đề thì hoặc quá nặng tính triết học duy tâm (thiếu hypothesis testing), hoặc lại quá data-driven, thiếu đi tính storytelling để giúp độc giả ko buồn ngủ. Điểm hay và đặc biệt nhất ở The Righteous Mind chính là cách truyền tải thông tin vô cùng mạch lạc, dễ hiểu, thuyết phục, cân bằng giữa giả thuyết và thực tiễn. Khối lượng kiến thức của quyển sách là rất lớn, trải dài từ tâm lí học hành vi, xã hội học, điều gì làm nên đạo đức, đến chính trị học, tôn giáo và cách ứng dụng những kiến thức đó để xây dựng 1 xã hội tốt đẹp hơn. Ấy thế mà tác giả vẫn biết cách dẫn dắt, sử dụng những từ ngữ ẩn dụng và sắp xếp bố cục 1 cách rất thông minh, giúp độc giả ghi nhớ được hàm lượng tri thức khổng lồ xuyên suốt hơn 500 trang sách.

Một điểm rất thú vị là nếu bạn nhìn các bài review tiêu cực của cuốn sách trên Amazon hay Goodreads thì chủ yếu là do Liberals ghi cả. Lí do là họ không chấp nhận model mà Jonathan Haidt đưa ra là Liberals chỉ có 3/6 khía cạnh đạo đức trong khi Conservatives có cả 6. Nghe ngược ngạo phải ko? Liberalism is supposed to be cool, right? Cũng may là tác giả vốn là Liberal, thậm chí study về chủ đề này nhằm giúp democratic party nữa là, chứ nếu ko chắc còn bị định kiến chửi ác nữa. Tuy nhiên, mục đích của cuốn sách ko phải để diễn giải đảng phái nào tốt hơn hay tôn giáo chính là nguồn cơn của khủng bố. Điều hay nhất mà quyển sách mang lại chính là giúp chúng ta hiểu hơn về quan điểm của tất cả mọi người, bằng những model và insight vô cùng sắc bén.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here