Cảm nhận ngắn gọn về cuộc sách: hấp dẫn, kịch tính y như đang nghe 1 đứa bạn kể về drama phốt chấn động của công ty nó vậy.

Có lẽ điểm hay nhất của quyển sách chính là những thông tin cực kì nội bộ, từ weekly Q&A của Zuckerberg với nhân viên hay meeting của Zuckerbergvới dàn lead đều được tường thuật chi tiết y như có tay trong vậy. Nhờ đó mà độc giả có những góc nhìn cực kì chi tiết về cách mà đội ngũ Facebook phản ứng và deal với những cơn khủng hoảng truyền thông nặng nề, đặc biệt là giai đoạn gắn với Trump.

Chuyện lỏng lẻo về data privacy + legal term của Facebook vốn đã chẳng còn xa lạ gì, bắt đầu xuất hiện và leo thang từ 2010 – 2015. Nhưng đỉnh cao của khủng hoảng phải kể đến giai đoạn 2016 – 2020, khi mà Trump tận dụng sức mạnh của social media để cuỗm lấy cái ghếtổng thống Mỹ đầy ngoạn mục. Danh sách dài các phốt gây chấn động mà đến nay mình vẫn nhớ đều được xác nhận và mô tả chi tiết trong sách, có thể tạm kể đến như:

– Trump dùng FB để công kích cá nhân các đối thủ tranh cử, đặc biệt là với Hillary, dù có nhiều thông tin chỉ là rumors hoặc false news.

– Lời đồn đoán về các hackers Nga chạy ads FB để speard false news nhằm giúp Trump win là hoàn toàn có thực. Điều này đã được Security Analysts của FB phát hiện từ sớm, nhưng bằng 1 cách vi diệu nào đó, những báo cáo về việc này chưa bao giờ tới được tay của Zukerberg, cho tới khi mọi việc đã quá muộn.

– Phiên điều trần của Zuckerberg trước Quốc hội Mỹ – vốn dĩ được mong chờ sẽ băm CEO của Facebook ra bã về data privacy. Tuy nhiên, sự già yếu và mù công nghệ của đa số các nghị sĩ sau cùng đã biến họ thành trò cười với các câu hỏi ngớ ngẩn và Zuckerberg – vốn là 1 người ko giỏi public speaking, lại dễ dàng vượt qua 10 tiếng chất vấn đó. Cổ phiếu của FB tăng mạnh sau phiên điều trần và Mark bỏ túi 26 tỷ USD 1 cách nhẹ nhàng.

– FB ko xóa post của Trump: “When The Looting Starts, The Shooting Starts”, vốn được xem là 1 lời kích động bạo lực sau bê bối của cảnh sát Mỹ về cái chết của George Floyd – 1 người da màu.

– Những lời tuyên bố thắng cử dù chưa có kết quả và lời cáo buộc gian lận trong bầu cử năm 2020 đã khiến cho nhiều người mất niềm tin vào nền dân chủ Mỹ.

– Và cuối cùng, nốt son chói lọi nhất, lời kêu gọi gây nên cuộc bạo loạn chưa từng có tiền lệ ở Washington nhắm vào Quốc Hội ngày 6 tháng 1, 2021 vì Trump tuyên bố ông đã bị đánh cắp chiến thắng.

Tất cả những bê bối trên và còn rất nhiều drama khác đều được tường thuật, phân tích 1 cách hết sức chi tiết trong cuốn sách này. Chắc chắn khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ hiểu thêm rất nhiều về bộ máy vận hành của Facebook cũng như mindset, định hướng mà Zuckerberg đã định hình cho Facebook trong tương lai.

Rating: 5/5*

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here