Chắc hẳn nhiều bạn, nhất là các marketers, đã quá quen mặt với cuốn Marketing 4.0 của ông tổ Philip Kotler từng làm mưa làm gió ở VN giai đoạn 2017-2019. Nội dung chủ yếu của bản 4.0 xoay quanh việc ngành marketing bắt đầu chuyển mình sang digital và các brand cần mở rộng mạng lưới bán hàng omni-channel (đặc biệt là kênh e-commerce). Cuốn sách xuất bản trên thế giới vào tháng 11/2016 và ra mắt ở VN vào 03/2017, dù đã dự báo rất chính xác những gì mà nhà nhà sẽ làm trong 4-5 năm tới nhưng ý tưởng của quyển sách vào thời điểm đó thật sự ko mới, chỉ dừng ở mức reflect được trend mà các brand đã và đang làm trong những năm tiếp theo.
Marketing 5.0 ra đời vào tháng 02/2021 (maybe cuối 2021 sẽ có bản dịch ở VN), khác với phiên bản tiền nhiệm, đã đi trước thời đại khi chỉ ra được những xu hướng về marketing đầy mới mẻ trước khi chúng trở nên mainstream. Hiện tại trên thế giới chắc chỉ có những ông trùm high-tech như Amazon, Tesla mới có đủ nguồn lực cũng như tầm nhìn để thử nghiệm các phương thức mới này nên tiềm năng để khai phá của chúng là vô cùng lớn cho những kẻ thức thời. Có thể điểm qua 2 ý tưởng chính cho marketing 5.0 như sau:
1/ Big Data: quá hype, nghe quá nhiều rồi, nhưng số lượng công ty, nhất là về khía cạnh marketing có thể build platform, structure để làm data analysis trong decision making thật sự ko nhiều. Hơn nữa, data ở đây không chỉ đơn giản là các data được collect trên social media mà là những data real-time được collect bởi những thiết bị high-tech như sensors, face-recognition cams, smart assistant speakers,…
2/ High tech devices: AI (Artificial intelligence), AR (Augmented reality), VR (Virtual reality), IoT (Internet of things), blockchain, robot là những công nghệ sẽ giúp nâng tầm trải nghiệm khách hàng và giúp marketer tiếp cận khách hàng với mức độ personalized rất cao. 1 ví dụ cụ thể là Amazon Go – dạng store ko có nhân viên, chỉ với những chiếc camera nhận diện khuôn mặt để promote sản phẩm, khuyến mãi phù hợp. Các cảm biến sẽ theo dõi những chuyển động và tính phí mỗi sản phẩm khách lấy vào tài khoản Amazon của họ.
Cuốn sách không đi quá sâu vào từng phần hay bàn về các techincal stuff mà chỉ dừng ở mức đưa ra thông tin tổng quan để marketer hình dung ra marketing trong 5-10 năm tới sẽ như thế nào. Mình nghĩ với đa số độc giả đây sẽ là những kiến thức mới lạ và thú vị vì hiện nay ở VN, hầu như chưa có công ty nào có thể áp dụng được marketing 5.0 một cách hiệu quả cả. Thậm chí rất nhiều công ty vẫn còn đang lẹt đẹt chạy đua trong thời kì quá độ lên 4.0 trong việc phát triển digital social và e-commerce.
Covid-19 thậm chí còn push mọi việc trở nên gấp gáp hơn và cho chúng ta thấy được rằng, những công ty tech-savy như Shopee, Grab, Foody, Zoom có thể sống tốt và tăng trưởng mạnh trong mùa dịch như thế nào. Và chắc chắn những công ty có thể tận dụng tốt tech và data ấy sẽ là những kẻ đi đầu trong việc triển khai marketing 5.0 để chiếm lĩnh thị trường trong 10 năm tiếp theo.
Rating: 4/5*

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here