Ý nghĩa của toàn bộ cuốn sách có thể được tóm tắt trong câu trích dẫn sau: “If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together.”

Thú thật, với 1 đứa rất thích cạnh tranh như mình thì khi bắt đầu đọc 1 cuốn sách giải thích “tại sao cạnh tranh không phải là tất cả”, mình vô cùng hoài nghi và thậm chí nghĩ đây sẽ là 1 dạng biện hộ cho sự yếu kém nào đó. Nhưng không, ngay từ chương đầu tiên khi tác giả mô tả hành vi đứa con trai cả trong 1 gia đình có 3 anh chị em cố tranh giành miếng bánh quy to nhất (dù gia đình nó chẳng hề thiếu thốn), mình đã thật sự bị bất ngờ về bởi tính cạnh tranh dễ nhận thấy ở chúng ta như thế nào.
Chúng ta cạnh tranh với anh chị em khi còn nhỏ, với bạn bè ở trường học, với đồng nghiệp ở công ty và thậm chí với cả vợ chồng khi ở nhà. Chúng ta sống trong 1 xã hội được thiết kế theo quy luật “winner takes it all”. Và điều đó gây nên gian lận, bất công, tham nhũng, phá hoại mọi mặt của cuộc sống từ học tập, thể thao, nghệ thuật, công sở đến đời sống cá nhân của chúng ta.

Mỗi chương của sách là về 1 khía cạnh cạnh tranh trong mỗi mặt của cuộc sống, được lồng ghép bởi những ví dụ minh họa sinh động cũng như các giải pháp để chống lại nó. Phần Lan đã bỏ hẳn thi cử điểm số để phát triển giáo dục như thế nào. Các công ty như Morning Star, Gore với 1 mô hình quyền lực phẳng đã cho mọi người có thể hợp tác và sáng tạo ra sao. Đọc quyển sách này giúp mình nhận biết thêm những yếu tố để đánh giá thế nào là 1 công ty có môi trường làm việc tốt cho những quyết định sự nghiệp cho tương lai.

Có thể nói đây là quyển sách mình enjoy 1 cách bất ngờ và làm thay đổi suy nghĩ của mình nhiều nhất trong vài năm trở lại đây. Dĩ nhiên, cạnh tranh vẫn là nguyên tắc phát triển và sống còn của đa số mọi thứ bởi vì cuộc sống vốn ko phải là thiên đường như người Cộng sản vẫn mơ tưởng. Tuy nhiên, con người cần biết giới hạn sự cạnh tranh ở 1 mức phù hợp, và quan trọng hơn là biết hợp tác để cùng nhau đạt được phần thưởng lớn hơn cho tất cả chúng ta.

Rating: 4.5/5*

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here