Cuốn sách gốc được Paul Vigna viết năm 2015, VN xuất bản năm 2017 và mình đọc xong vào năm 2021. 6 năm là 1 thời gian rất dài trong bối cảnh thay đổi và phát triển liên tục của Cryptocurrencies. Tuy nhiên, cuốn sách này chứng tỏ nó ko hề bị lạc hậu vì nó viết về bản chất thật sự của Bitcoin và Blockchain, thay vì chỉ dạy các chiêu trò đầu cơ trục lợi như nhiều người đang điên cuồng theo đuổi.

Đến tận bây giờ, góc nhìn của đa số mọi người về Bitcoin và Blockchain chủ yếu gồm 3 nhóm chính:
1. Không biết, không quan tâm, không nghe, không thấy.
2. Nghe rất nhiều và hiểu chút ít. Bitcoin là 1 thứ gì đó mơ hồ, gắn với các giao dịch bất chính và rồi sẽ vỡ tan tành như bong bóng dot com và nhà đất.
3. Những kẻ đầu cơ, thợ đào (miner) với mong muốn làm giàu nhanh chóng.

Giá trị của Bitcoin (hoặc những crypto khác) vốn không đơn giản như thế. Satoshi tạo ra Bitcoin với hy vọng nó sẽ đem lại 1 giá trị tiền tệ phi tập trung, ko chịu sự tác động của nhà nước, ngân hàng và tiết kiệm chi phí cho tất cả chúng ta. Đây là 1 đồng tiền “giảm phát”, có thể xem như là vàng vậy, vì nó hữu hạn nhưng đồng thời lại dễ giao dịch hơn vàng rất nhiều.

Gần gũi hơn, Blockchain – “sổ cái” của Bitcoin, thứ giúp bạn có thể xác minh quyền sở hữu các vật phẩm digital 1 cách chính xác nhất sẽ có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực khác như giao dịch hợp đồng, mua bán bản quyền các tác phẩm nghệ thuật. Như để chứng minh cho nhận định đấy, trong nửa năm 2021 qua, cơn sốt mua bán NFT (Non-fungible token) đã gây sốt cho việc bán các tác phẩm kĩ thuật số trên toàn cầu. Điều này hữu ích cho những digital content creator, designer vì giờ đây họ có thể claim bản quyền và bán những tác phẩm của họ. Nó giống như bán những limited edion có chữ kí riêng các tác giả vậy. Tuy còn rất nhiều bất cập nhưng NFT, ứng dụng trên công nghệ Blockchain sẽ giúp ích cho những artist khi buôn bán các tác phẩm kĩ thuật số.

Điều duy nhất khiến mình không cho cuốn sách 5 sao là vì sách đi quá sâu vào dòng lịch sử, câu chuyện của các nhân vật trong hệ sinh thái của Bitcoin 1 cách quá mức cần thiết. Bản dịch VN tận 600 trang, trong khi có thể cắt bớt những phần dư thừa đó để nội dung cô đọng lại trong 400 trang mà thôi. Tuy nhiên, đây là 1 cuốn sách vô cùng chi tiết, từ việc định nghĩa và giải thích bản chất tiền tệ, sự ra đời và phát triển của Bitcoin và tương lai của nó sẽ (có thể) thay đổi kinh tế thế giới như thế nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here