Cuốn sách bán chạy thứ 2 mọi thời đại và là một trong những cuốn phân cực độc giả sâu sắc nhất trên thế giới LOL.

Vì sao lại phân cực đến vậy? Lí do đầu tiên là vì chẳng có cái gì được yêu thích bởi tất cả mọi người cả. Và khi cuốn sách càng nổi tiếng thì số người đọc càng cao, dẫn đến việc xuất hiện những ý kiến trái chiều theo 1 tỉ lệ tương ứng là lẽ dĩ nhiên. Mình xin trích dẫn 1 quote khá hay của bộ phim The Social Network (2010) như sau: You can’t make 500 million friends without making a few enemies.

Lí do thứ 2 mình nghĩ là ở độ tuổi và trải nghiệm sống của người đọc. Mình khá chắc rằng nếu mình đọc quyển sách này trước năm 20 tuổi thì mình sẽ dễ dàng rate quyển này 1 sao vì sự đơn giản đến mức nực cười của nó. Câu chuyện đơn giản, nhân vật đơn giản, triết lí đơn giản đến mức sáo rỗng. Mọi người thường gọi quyển sách này là overrated so với các classics văn chương khác cũng chính vì sự đơn giản này.

Nhưng mà khi đã trải qua 1/3 cuộc đời, sống những ngày tháng an nhiên, ổn định và có phần lặp lại, mình mới thấy thấm thía những triết lí đơn giản mà Nhà giả kim gửi gắm. Giống như những quyển sách thiếu nhi mà ta chê nó trẻ con khi mới lớn, để rồi mãi sau này ta lại đọc chúng để nhớ lại những điều dung dị đã bỏ quên vậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here