Có bao giờ bạn rơi vào trường hợp đã lên kế hoạch thật kĩ lưỡng cho những dịp quan trọng, để rồi mọi thứ bị phá sản vì những lí do cực kì nhỏ bé và ngớ ngẩn? Sẽ như thế nào khi bạn bị mất ngủ hoặc Tào Tháo rượt vào những dịp quan trọng nhất trong đời? Trong quân đội và chiến tranh, chính những thứ nhỏ bé và đơn giản như vậy đôi khi lại là thứ khác biệt quyết định sinh mạng của con người. Với một lối viết gần gũi và dễ hiểu , Mary Roach đã cho chúng ta thấy được người Mỹ làm “khoa học quân đội” thông minh và tận tâm ra sao, kể cả cho những ai chẳng có khái niệm gì về quân đội hay y học.


Cuốn sách dài 300 trang được chia thành 14 phần ứng với những khía cạnh bài toán khác nhau mà 1 người lính sẽ đối mặt. Nó bao gồm những khía cạnh rất ẩn khuất mà vô cùng thực tế trong chiến tranh như:
– Cách chọn thiết kế quân phục để người lính có thể thoải mái chiến đấu, sinh tồn nhưng vẫn phải hợp thời trang;
– Cách đối phó với tiếng ồn từ bom đạn để ko làm giảm thính lực của binh sĩ;
– Làm thế nào khôi phục lại của quý và khả năng yêu của đàn ông nếu chẳng may họ bị 1 quả mìn thổi bay cả nửa thân dưới;
– Cách đối phó với ruồi nhặng, bệnh tiêu chảy, tầm quan trọng của giấc ngủ;

Đọc quyển sách này chúng ta mới thấy được việc Mỹ chi nhiều ngân sách nhất vào quốc phòng quả thật không ngoa. Mỗi biện pháp, mỗi cải tiến đưa ra đều phải trải qua những sự thử nghiệm, từ nhiều phòng ban khác nhau vô cùng gay gắt. Nội việc thiết kế quân phục cũng đã phải trải qua đủ các bài test như thử độ bền, chống lửa, mát mẻ, thoải mái, dễ giặt rửa, có thể ngụy trang và còn phải đẹp để binh lính thích mặc nữa.

Cuốn sách với chủ đề tuy có vẻ khô khan, khó nuốt hay xa lạ với cuộc sống hằng ngày của chúng ta nhưng đã được Mary Roach kể lại với góc độ vô cùng hấp dẫn và dễ hiểu cho mọi độc giả. Tin mình đi, đọc các tài liệu lịch sử về sự hy sinh anh dũng, lấy thân mình lấp lỗ châu mai, 3 cây AK bắn rơi máy bay B52 nghe có vẻ thú vị và mang lại cảm xúc đó. Nhưng đọc về cách áp dụng khoa học quân đội 1 cách thông minh trong chiến tranh như thế này thì nó là ở 1 đẳng cấp khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here