Nếu ai từng tiếp xúc với e-commerce thì chắc hẳn đều đã nghe qua thuật ngữ ”long tail, short tail” và sẽ bị thu hút bởi tiêu đề quyển sách này. Đáng tiếc thay, đây là cuốn sách minh chứng  cho việc các đầu sách về kinh tế – khoa học – công nghệ ở VN đi sau thời đại trễ như thế nào.

Cuốn sách gốc được Chris Anderson viết vào năm 2006 và mãi tận 13 năm sau (2019), VN mới có bản dịch đầu tiên đến tay độc giả. Mình mới đọc xong quyển này vào năm 2021 và thấy có chút thất vọng vì những kiến thức trong sách bây giờ đã quá phổ biến và dễ nhận thấy ở bất kì đâu.

Hãy nhìn vào tất cả các app mua sắm – tiêu thụ nội dung trên điện thoại của bạn. Spotify, Netflix, Amazon, Shopee, etc với kho lưu trữ sản phẩm không giới hạn đã mở ra sự vô hạn về sự lựa chọn cho khách hàng. Nó tạo ra vô số các thị trường ngách (niche) nhỏ mà gộp lại mang lại doanh thu lớn ko kém so với các sản phẩm HIT. Quy luật Pareto 80/20, kinh tế học khan hiếm hầu như bị phá vỡ.

Hãy tưởng tượng bạn đọc được những kiến thức đi trước thời đại cả 15 năm này vào 1 thời điểm sớm hơn. Còn bây giờ thì hầu như mình chỉ đọc lướt sách để nắm ý vì các giải thích, ví dụ của sách đã quá outdated trong năm 2021. Tuy nhiên, nó vẫn có thể sẽ hữu ích với những ai không tiếp xúc với công nghệ nhiều để hiểu hơn các xu hướng mua sắm đã quá đỗi phổ cập trong năm 2021 này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here