Đối với những ai chưa biết, đây là poster của bộ phim khoa học viễn tưởng “Minority Report” – 1 trong những bộ phim hay nhất của đạo diễn Steven Spielberg dưới sự góp mặt của nam tài tử Tom Cruise. Bộ phim ra mắt vào năm 2002, lấy bối cảnh tương lai năm 2054, khi con người đã có thể dự báo chính xác và ngăn chặn những tội ác sẽ xảy ra trong tương lai. Nó chi tiết đến mức cảnh sát có thể biết được cá nhân nào sắp sửa giết người, phạm tội và bắt giữ họ trước khi sự việc kịp xảy ra.

minority report

 

Vào thời điểm mình xem phim (năm 2010), mình chẳng đời nào tin đến năm 2054 con người có thể làm được việc này. Nhưng mình chẳng hề biết rằng, cũng trong khoảng thời gian đó, Google đã có thể tiệm cận đến việc dự đoán tưởng như không thể này. Bất ngờ hơn nữa, chỉ trong vài năm trở lại đây, cách thức để dự đoán tương lai của con người và sự vật lại đơn giản và phổ thông tới mức ai cũng có thể hiểu được thông qua những nội dung được gói gọn trong cuốn sách này: Big Data – Dữ liệu lớn.

du-lieu-lon-big-data

 

Đây là 1 cuốn sách hết sức xuất sắc, không chỉ bởi kiến thức về “Big Data” vốn đã hay, nhưng quan trọng hơn là cách 2 tác giả Viktor và Kenneth diễn giải và truyền đạt thông tin đến độc giả:

  1. Tác giả không kể lể hay định nghĩa dài dòng về Big Data . Tác giả kể những câu chuyện vì sao Big Data được hình thành và phát triển. Bạn sẽ hiểu được xác suất thống kê cổ điển (vâng, chính các môn bạn đang học ở trường ấy) đã từng được ứng dụng trong quá khứ ra sao và chúng đang được Big Data thay thế tốt hơn như thế nào.
  2. Tác giả không chỉ bạn kĩ thuật hay phương pháp làm việc với Big Data. Tác giả dạy bạn 1 thứ còn quý giá hơn thế: TƯ DUY. Đây cũng là điểm mình đánh giá cao nhất ở bất kì quyển sách kĩ năng, khoá học hay giáo viên nào. Cách xài Photoshop, cách chạy Ads Facebook hay cách xử lí số liệu rồi ai cũng sẽ học được thôi. Nhưng dạy người khác hiểu thấu đáo bản chất sự việc để có khả năng tư duy và sáng tạo là chuyện rất khó. Đây là 1 quyển sách hiếm hoi làm được điều đó.
  3. Hơn hết, tác giả còn xem xét “Big Data” dưới 1 góc nhìn rất nhân văn. Big Data đồng thời chứa đựng sức mạnh và cả rủi ro quá to lớn, lớn hơn nhiều so với những gì hiện giờ chúng ta có thể nhận thức được. Hàng loạt scandal về thông tin dữ liệu liên tục xảy ra trong những năm gần đây: Wikileaks năm 2010, Snowden vạch trần NSA năm 2013 hay gần đây nhất là scandal theo dõi thông tin người dùng của ông trùm Facebook Mark Zuckerberg. Ở Việt Nam, việc track thông tin cá nhân cũng không hề kém cạnh, đặc biệt phải kể đến Zalo – 1 app mình cực kì khó chịu khi liên tục đòi truy cập danh bạ và thông tin cá nhân người dùng dù cho mình đã nhiều lần không cấp phép. 2 tác giả hiểu được sức mạnh to lớn của Big Data nhưng cũng thấy rất rõ những rủi ro của Big Data mang lại và đề xuất được những biện pháp quản lí rất hiệu quả.

Dĩ nhiên, đây không phải là cuốn sách ai cũng sẽ thích đọc hoặc có khả năng đọc được. Nhưng mình nghĩ đây là 1 cuốn sách viết về Big Data rất sâu sắc và dễ đọc. Nếu bạn muốn hiểu cách thức Google dự báo bệnh cúm chuẩn bị bùng phát ở đâu thông qua lịch sử tìm kiếm, cách Google Translate hoạt động hay thậm chí cách biết được 1 cá nhân sắp sửa phạm tội hay không thì chắc chắn đây là quyển sách bạn phải đọc qua 1 lần trong đời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here