“Hay, hoành tráng, khốc liệt, kĩ xảo tuyệt vời” – sẽ là câu trả lời nhận được nhiều nhất nếu bạn thử hỏi cảm nhận về bộ phim của khán giả mới ra khỏi rạp. Còn đối với mình, câu trả lời có khác 1 chút: “thành công về mặt chính trị và giành được sự ủng hộ của khán giả cũng như truyền thông.”

Đừng lo, mình chẳng có ý định spoil hết nội dung bộ phim cũng như thông điệp chính trị gì gì đó mà phim muốn truyền tải đâu. Đó là quyền lợi và nghĩa vụ của bạn, hãy xách đít ra rạp nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về nó. Mình chỉ muốn nói về 1 vài điểm thú vị ở trong phim, trong cách làm phim và cách mà phim truyền tải được thông điệp của mình đến tầng lớp khán giả mà thôi.

The-Battleship-Island.jpg

1/ Vẫn như thường lệ, công thức làm phim quen thuộc (và vẫn đang khá thành công) của người Hàn là đẩy cảm xúc khán giả lên xuống nhanh chóng thông qua nhịp phim nhanh và dramatise hầu hết các tình huống một cách hơi quá tay 1 chút. Đây là nét văn hoá đặc trưng của phim Hàn rồi, không chỉ ở các tác phẩm điện ảnh mà áp dụng luôn với mấy bộ drama nữa. Ưu điểm là khán giả trong quá trình xem phim sẽ rất tập trung và cảm thấy phấn khích vì mạch cảm xúc luôn cao. Còn khuyết điểm (cũng là lí do mình chưa bao giờ đánh giá phim Hàn qua được phim Nhật) là khán giả khi ra khỏi rạp sẽ quên hầu hết những cảm xúc nhất thời đó – những cảm xúc được tạo ra dựa trên phong cách over-dramatic và non-realistic. Cứ như khi làm tình mà cứ hừng hực như con trâu để rồi sau đó chả đọng lại gì. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, cách làm tình, à quên, làm phim như vậy lại phù hợp với thị hiếu của rất nhiều người bây giờ, trong đó đôi khi có cả bản thân mình.

2/ Đối với mấy bạn ghiền phim (đặc biệt mấy phim Oscars), có thể khi đang xem phim, bạn sẽ ngờ ngợ nhận ra có 2 nhân vật được xây dựng sao mà giống 2 nhân vật chính trong tác phẩm kinh điển – Life is beautiful (1997) của Roberto Benigi đến thế. Dĩ nhiên mình không nói cách xây dựng giống 100% nhưng có những điểm trong tính cách 2 nhân vật giống ý tưởng của tác phẩm 20 năm trước đến lạ. Có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, cũng có thể là được mượn ý tưởng, cơ mà sau 20 năm thì cách xây dựng như vậy vẫn rất thành công!

3/ Cuối cùng, xin được bày tỏ lòng thán phục với các bộ phận cấp cao, những người làm chính trị và các nhà làm phim của xứ sở Kim Chi vì đã xây dựng nên một tác phẩm có tính tuyên truyền và thuyết phục rất cao như thế này. Chắc chắc 1 điều, sau khi xem xong, những người dù bị ít tác động nhất hay chả quan tâm đến lịch sử (như mình đây) thì cũng đã có chút khái niệm về sự kiện lịch sử trong phim. Đây là 1 nước cờ cao tay của Hàn Quốc nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Nhật Bản vào cuối năm nay.

Nhìn người mà nghĩ đến ta, không biết khi nào VN mới làm được mấy bộ phim vừa có tính tuyên truyền vừa có tính khắc hoạ lịch sử xuất sắc như vậy nhỉ? À, xin lỗi mình quên, lịch sử của tụi mình huy hoàng quá nên nếu làm phim thì chắc bị cả thế giới ganh ghét mất! 🙂

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here