Không đơn thuần là 1 bộ phim bom tấn nào đó, đây là 1 hiện tượng văn hóa của thế giới.

Bạn nào có like mấy fanpage nước ngoài, mới thấy các trào lưu về Star Wars nó rần rần và dữ dội như thế nào. Mọi người nói về Star Wars trên khắp các mạng xã hội, diễn đàn, với sự phấn khích tột độ. Nói thế này cho bạn dễ hình dung. Cứ lấy tất cả các cộng đồng fan của Harry Potter, Twilight, Hunger Games, Marvel hay 1 vài phim bom tấn khác mà bạn biết cộng lại thì vẫn chưa thể nào địch lại lực lượng fandom hùng hậu của Star Wars suốt 37 năm qua.

 
Chắc chắn không ít bạn trẻ Việt đã biết đến Star War từ lâu, nhưng lại chưa bao giờ coi qua tập nào trong 6 phần trước cả. Sự phấn khích của khán giả ở VN đối vs Star War hầu như là zero. Đối với nhiều bạn trẻ, đơn thuần đây chỉ là 1 bộ phim bom tấn nào đó khác mà nếu có tiền và rảnh thời gian thì họ sẽ đổ ra rạp để xem (kĩ xảo của phim) mà thôi!

 
Nguyên nhân cũng khá dễ hiểu. Lần cuối ra mắt của phim là tận 10 năm trước với episode III: Revenge of the Sith vào năm 2005. Hơn nữa đây là bộ phim được sản xuất NGƯỢC. Phần đầu của phim được sản xuất lại là episode..IV vào năm 1977, tức cách đây 37 năm về trước, rồi ep V vào 1980 và ep cuối VI vào năm 1983. Sau đó từ năm 1999 – 2005, bác đạo diễn George Lucas mới sản xuất tiếp 3 ep I , II, III kể lại giai đoạn tiền Star Wars với hiệu ứng kĩ xảo hoành tráng hơn (rất giống với triology Lord of The Ring và The Hobbit thời gian gần đây). Thời đó đâu có vụ lên google gõ vài phát là có phim để coi như bây giờ nên muốn coi Star Wars thì chỉ có nước bỏ tiền mua DVD về coi thôi.

 
Đến giờ mình vẫn còn nhớ thằng nhóc 9-10 tuổi mình đây ngồi coi đi coi lại phe Jedi vs Sith cầm light saber quẹt chéo chéo rồi bị nhiễm đi bắt chước (LOL). Khổ nỗi là nếu muốn tìm mua phim thì chỉ mua được ep I,II,III được sản xuất thời gian gần đó thôi. Muốn coi tiếp ep IV,V,VI sản xuất cách đó 27 năm là phải chạy lên tận trung tâm thành phố, vào đường Mạc Thị Bưởi đối diện nhà sách Nguyễn Huệ chuyên bán DVD phim để mà mua. Mình may mắn là được ba chiều hết mực, lần nào dẫn đi nhà sách xong là cũng phải qua tiệm đĩa số 48 quen thuộc để mà ngồi lựa đĩa phim cả tiếng đồng hồ. Bạn ko hình dung được cái tâm trạng kích thích của thằng nhóc 9-10 tuổi được thỏa sức mua 1 lần cả chục cái DVD phim Star Wars, King Kong, Lord of The Rings, Harry Potter,… về mà luyện đâu. Dù chất lượng phim có thấp, dù bây giờ đã lớn và có đầy đủ tất cả các phim đó dưới định dạng Bluray 40Gb 1 tập nhưng cái sự háo hức đó đã không còn được như xưa nữa!

 
Nói dài dòng vậy đủ rồi, túm váy lại là, các bạn hãy chịu khó coi 6 ep trước đi rồi mau ra rạp coi ep VII này. Tui đảm bảo rằng bạn đang cơ hội chứng kiến 1 dấu mốc rất lớn, 1 di sản văn hóa trong lịch sử điện ảnh đấy. Oscar bây giờ thì không còn chuộng mấy phim hành động kĩ xảo nữa nên cũng không chắc Star Wars VII có ẵm giải nào không. Chứ nhớ lại thời huy hoàng, ngay tập đầu tiên sản xuất vào năm 1977, Star Wars ep IV được đề cử tận 10 giải và ẵm 6 giải lận đó. Bạn nào không đủ thời gian coi hết 6 ep trước thì ra coi với tui, tui giải thích sơ sơ cho cũng được! :)))

 

Star-Wars-Posters-3.jpg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here