Avengers-Age-of-Ultron

Trước khi đi coi Avengers 2 thì mình cũng đã đọc 1 số review về phim, và hầu như tất cả mọi review đều thể hiện nỗi thất vọng nặng của họ. Một số bạn trẻ trên Facebook thì nói phim không hay như phần 1, thấy thiếu thiếu cái gì đó (mà các bạn cũng không thể phân tích tại sao). Sâu hơn, những ai rành về phim ảnh thì cũng đưa ra những bình luận có lí lẽ và rõ ràng hơn trên các diễn đàn mạng như HDvietnam (1 trang mà mình khá tin tưởng). Thế nên tâm lí của mình khi đi coi phim cũng không dám hy vọng gì nhiều, chỉ mong là mình đừng cảm thấy phim còn dở hơn những bài review kia (mình tự nhận mình là người khá khó tính). Thế nhưng, sau khi coi phim xong thì không tránh khỏi cái cảm giác uất ức giùm cho Avengers 2.
Đầu tiên, phải chỉ ra 2 cái nguyên nhân tâm lí sai lầm của đa số khán giả, điều đã làm cho nhiều bạn có nhận định tiêu cực thái quá về phim. Thứ nhất là ở sự kì vọng quá mức. Vào năm 2012, khi mà Avengers 1 ra đời thì cả thế giới phát cuồng vì nó. Bộ phim khi đó hội tụ quá nhiều điều kiện thuận lợi. Yếu tố quan trọng nhất là, Avengers 1 là bộ phim kết phase cho các phase riêng rẽ của các anh hùng còn lại. Captain America vừa rã đông xong đã sẵn sàng. Thor cùng với em trai Loki – nhân vật phản diện quá xuất sắc cũng đã sẵn sàng. Iron man vừa ra xong phần 2 vẫn chưa bao giờ hết hot. Và đó là lần đầu tiên thế giới được nhìn thấy 1 bộ phim tập hợp được quá nhiều siêu anh hùng. Cảm giác của họ như thế nào thì khỏi phải nói rồi: mới lạ, phấn khích, cảm thấy hoành tráng. Avengers 1 gộp được cốt truyện các siêu anh hùng và kết thúc nó một cách gọn ghẽ. Khán giả cảm thấy mãn nhãn, thỏa mãn với sự đơn giản và hoành tráng như vậy. Họ ra khỏi rạp với cảm giác thoải mái, yên lòng, bởi khi đó kì vọng của họ dành cho phim chỉ ở mức trung bình trong khi phim đã làm quá tốt.

Quay lại Avengers 2, theo mình để ý, thì tất cả các review về phim đều có 1 nhận xét chung là các tuyến nhân vật quá rối bời, mạch phim là 1 mớ hỗn độn. Nói cách khác là họ bắt đầu cảm thấy không theo kịp với sự phát triển của các nhân vật trong phim. Cảm xúc này cũng do nhiều nguyên nhân gây ra. Dù sao mình phải đồng ý là việc có quá nhiều siêu anh hùng sẽ làm cho khán giả bị rối. Nhưng đó chỉ là vấn đề của những khán giả không chuyên. Avengers 2 còn là sự thống nhất của TV Series Agent of S.H.I.E.L.D. Bởi thế có 1 số bạn bắt bẻ chuyện sau Avengers 1, các nhân vật đều đã rã đi, thế sao Avengers 2 cảnh mở đầu lại tập hợp lại được và đánh đấm đùng đùng tại 1 căn cứ lạ hoắc nào đó trên thế giới? Xin thưa là do Avengers 2 công chiếu ở VN trước, nên series Agents of SHIELD vẫn chưa chiếu hết mấy tập cuối. Nếu là fan của Marvel và có xem Series này thì nó đều có giải thích lí do vì sao các anh hùng đều tập hợp và lại tấn công căn cứ như vậy hết đấy!

Quan trọng hơn, Avengers 2 là bộ phim đi theo xu hướng mở phase 3 cho các tuyến anh hùng. Đầu tiên là sự mâu thuẫn giữa Captian và Iron Man trong Captain American: Civil War. Rồi Thor 3, rồi các nhân vật khác như Hawkeyes, Black Widow. Đồng thời, đây cũng là bộ phim khép lại các siêu anh hùng cũ và mở ra trang sử Avenger mới cho các nhân vật mới như Scarlet Witch (phải nói thêm là trong Avengers 2 nàng đóng rất hay). Vì thế còn nhiều sự kiện, nhiều câu hỏi mà khán giả không thể tìm thấy trong Avengers 2. Phim dần mở ra 1 thế giới rộng lớn hơn những gì mà khán giả hiện giờ có thể kịp tiếp nhận. Nhiều khán giả Việt chưa có dịp đọc hết các truyện của Marvel, hay thậm chí tối thiểu hơn, xem hết các phase của các siêu anh hùng từ ngay phần 1 để có thể tưởng tượng ra được. Sau này chúng ta còn có sự xuất hiện của những thế giới, vũ trụ rộng lớn và siêu nhiên hơn nữa. Và cũng chính vì cái sự quá rộng lớn ấy làm khán giả cảm thấy rối và hụt hẫng….

Dù sao thì cái sự rối và hụt hẫng này của đa số khán giả bình thường cũng là 1 điều dễ hiểu. Không gọn ghẽ, không súc tích mà rối rắm, để bỏ ngỏ thì sao cơ chứ? Mình thích điều đó. Ngoài ra còn có 1 số nhận xét khác như: “Tình cảm giữa Black Widow và Bruce quá sến sẩm và nhàm chán”; “Iron Man hành động vô lí, mâu thuẫn vcđ”; “Thor, Hawkeye trong phim này phế vkl ra”,… Mình cảm thấy đây là những nhận xét kiểu tinh tướng, vặt lá tìm sâu và hơn hết là thiếu sự nhạy cảm, hiểu biết đối với phim ảnh. Đặc biệt là nhận xét sai lầm ở nhân vật rất thú vị Iron Man. Bộ các bạn không biết là sau này Iron Man trở thành 1 kẻ phản diện à? Thế nên việc Tony làm mấy việc điên đó là hợp lí mà. Ultron trong phần này, nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra chính là góc tối và tham vọng trong con người của Tony Starks hiện giờ.

Bênh vực cho phim đủ rồi. Dù gì cũng phải công nhận 1 điều mà mình hoàn toàn đồng ý với các bài review kia: nhân vật phản diện Ultron quá tệ. Được buff trong các trailer, theo truyện là kẻ thù đáng sợ nhất của nhóm Avangers mà từ đầu tới cuối phim phế vãi ra. Loki ở Avengers 1 gần cuối phim cũng khá phế. Tuy nhiên vì đó là kẻ phản diện có cá tính, mang hình hài con người nên khán giả còn thông cảm và cảm thấy buồn cười được. Còn Ultron chỉ là những mảng kim loại mang trí thông minh nhân tạo. Ngoài việc cần phải mạnh ra thì việc cho hắn 1 số yếu tố hài hước như phim đã làm là hoàn toàn không hợp lí.

Nãy giờ phân tích xong sai lầm thứ nhất của khán giả đi xem rạp rồi. Để kết bài thì mình xin nói nốt sai lầm thứ 2 luôn: tâm lí đám đông. Việc trước khi đi coi mà đọc được quá nhiều review về phim tệ thì hầu hết khán giả vào coi phim cũng sẽ chăm chăm vào những hạt sạn và cố gắng tìm sạn thêm nữa thôi! 🙁

P/s: Phim vẫn có nhiều yếu tố gây cười. Nhưng nó không gần gũi, dễ hiểu và dễ thấy để cười như phần 1. Một phần là do phần 2 này sử dụng cách mỉa mai châm biến bằng ngôn từ nhiều, mà mình thấy subteam dịch không chuẩn. Chắc đó cũng là lí do tại sao có nhiều cảnh cả rạp cười ầm mà mình cười không nổi, trong khi có những khúc ngồi cười 1 mình như thằng khùng! =.=

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here