Cô gái lai da trắng kể cho ta câu chuyện hồi tưởng về cuộc vượt thoát “giấc mơ phủ định dòng giống của mình”…co_gai_lai_da_trang

Bạn sẽ cảm nhận thế nào nếu lần đầu tiên thấy tựa sách, bìa sách của tác phẩm này? Không biết đối với các bạn thì sao, nhưng ấn tượng đầu tiên của tôi với nó là 1 tác phẩm kiểu “nhà vườn” rất Việt Nam. “Nhà vườn” ở đây tức là kiểu như mấy tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lúc đi học ấy: xa rời thực tế, đầy đau thương và thậm chí lại ca ngợi Cộng sản nữa. Nhưng sau khi đọc sơ lược nội dung tác phẩm, thân thế của tác giả thì tôi quyết định mua quyển sách này ngay. Và tôi thật sự rất mừng vì mình đã làm như vậy!

Cô gái lai da trắng là cuốn tự truyện đầu tay của Kim, vâng là tự truyện chứ ko phải tiểu thuyết nhé, ra mắt năm 1982 với lượng tiêu thụ khá ấn tượng tại Pháp. Kim sinh ra từ mối tình của một thiếu nữ Việt và một quân nhân Pháp thời chiến. Tuy thế, cha cô đã bỏ rơi 2 mẹ con khi cô còn trong bụng mẹ. Sinh ra trong nỗi tủi nhục của người mẹ và thành kiến của người đời, Kim chịu đủ những tổn thương về tinh thần. Cô loay hoay tìm lời đáp cho câu hỏi: “Mình là ai?, Mình sinh ra để làm gì?”,…

Theo hồi ức của Kim, bạn sẽ theo cô lật lại những kí ức về tuổi thơ nhiều biến động của mình thời Pháp thuộc. Cô phải lăn lộn để kiếm sống trong mọi ngóc ngách cùng với người mẹ đáng thương của mình, từ Bắc chí Nam, từ nhà người tới cô nhi viện. Nghe có vẻ nhàm chán bởi cái vẻ quen thuộc và đầy đau khổ của câu chuyện? Không, hoàn toàn không đâu nhé. Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác bởi sự chín chắn và độ sâu tâm hồn của 1 cô bé mới lớn. Quan trọng hơn hết, mọi sự việc, dưới góc nhìn của Kim, điều hiện lên 1 nét rất đáng yêu. Bạn sẽ được sống lại những kí ức của cả 1 thời lịch sử. Từng câu chữ của Kim sẽ cho bạn nhìn thấy bức tranh của đất nước Việt ngày xưa, về nét văn hóa, về đời sống tinh thần cũng như cả những khổ cực của người dân mình. 1 quá khứ vừa buồn vừa đẹp được vẽ lên hết mực tài tình qua từng dòng tự sự của Kim.

Điều đặc biệt ở đây, là tuy cuộc đời của Kim có nhiều đau khổ, cực nhọc nhưng nó không làm cho bạn cảm thấy phát ngán vì cái kiểu đau thương đầy tính hư cấu như tiểu thuyết của mấy ông Nam Cao, Kim Lân,… Đây là những câu chuyện có thật, được kể lại qua 1 cô bé hết mực trong sáng, tinh khôi. Đọc nó, bạn như bị cuốn đi vào 1 quá khứ xa xôi nơi Kim từng sống. Bạn sẽ cảm nhận được từng hơi thở của nhân vật, từng nét mặt, tâm tư của họ. Bạn đồng cảm, bạn xót xa, bạn mỉm cười! Bạn sẽ cảm thấy con người ngày xưa sao mà cũng giống chúng ta bây giờ thế. À không, chính xác hơn phải là, sao mà họ giống những gì chúng ta bây giờ muốn được trở về thế. Con người sống với nhau bằng những tình cảm chân thành. Mối tình đầu của Kim thật đẹp. À mà những ai tưởng tình yêu ngày xưa hết mực trong sáng thì điều này không đúng với Kim nhé. Những đam mê về tình yêu, về sự ái ân của Kim, tôi tin là nó vẫn đúng đối với bất kì cô gái nào ngày nay. Hơn hết, đó còn là câu chuyện về đấu tranh, nỗ lực không ngừng, để rồi cô mới hái được trái ngọt và viết cuốn tự truyện này đây.

Ngoài ra, không thể không nhắc tới những sự kiện lịch sử được nhắc tới trong truyện. Có lẽ đây mới là lí do chính nhất tôi quyết định mua cuốn sách này. Tôi hy vọng nó có thể đem đến cho mình những góc nhìn hết sức khách quan về cuộc chiến tranh Pháp thuộc. Thực dân Pháp xấu nhưng Việt Minh khi ấy cũng không vừa. Đó là những cảm nhận hết sức chân thật của người dân Việt khi ấy mà bạn sẽ biết khi đọc tác phẩm, bởi đây không phải là cuốn sách do mấy tác giả phe Cộng sản viết ra, mà là từ 1 người hoàn toàn trung lập.

Nếu bạn cần 1 chút góc nhìn mới về lịch sử, 1 chút thi vị để nhấm nháp qua câu chuyện về cuộc đời của Kim thì hãy đọc tác phẩm này. Tôi hoàn toàn tin rằng bạn trước khi đọc nó và sau khi đọc nó sẽ có ít nhiều sự đổi khác. Bởi câu chuyện về hồi ức, về trải nghiệm của cả 1 đời người có thể làm thay đổi bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here