tokyo

Bạn biết gì về nước Nhật? Các diễn viên JAV (cái này mình đặc biệt thích nè), hoa anh đào, các bộ phim anime,…? Tất cả đều đúng nhưng sẽ thật là thiếu sót nếu ko nhắc đến 1 đặc sản thứ thiệt: YAKUZA.

Jake Adelstein là 1 phóng viên người Mỹ gốc Do Thái sinh sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc trong phần lớn cuộc đời của ông. Năm 1993, ông trở thành nhân viên đầu tiên không phải người Nhật làm cho báo Yomiuri Shinbun. Trong suốt 12 năm điều tra, Jake Adelstein đã khám phá ra rất nhiều mảng tối của xã hội Nhật Bản: những hành vi thâm độc và sự thao túng của các băng đảng tội phạm đối với chính phủ và cả FBI…Sự chạm trán của thế lực này với bất cứ ai đều là một nỗi bất hạnh cho người đó.

Nếu ko nhắc thì có lẽ nhiều bạn sẽ lầm tưởng đây là 1 tiểu thuyết trinh thám mất. Không, đây hoàn toàn là 1 quyển tự truyện của Jake về những năm tháng làm phóng viên của ông. Nhưng có lẽ nó hấp dẫn và lôi cuốn chẳng khác gì các tác phẩm của Sidney Seldon hay Agatha Christie cả. Jake dường như đã kể cho độc giả mọi thứ về những góc khuất đen tối nhất của xã hội nước Nhật. Bạn sẽ thấy các vụ án giết người đẫm máu, các cuộc thanh trừng giữa các băng phái Yakuza, về ngành công nghiệp tình dục. Bạn sẽ biết được số phận của những cô gái điếm, về luật pháp của nước Nhật về nạn mại dâm, về cả 1 quá trình nỗ lực ko ngừng của tác giả trong việc đấu tranh chống lại các băng đảng Yakuza và cứu vớt những cô gái bị ép làm nghề này.

Nhưng đọng lại sau cùng có lẽ chính là tác động của cái nghề phóng viên đối với ông. Đặt cược sinh mạng của mình để theo đuổi công lí, nỗi dằn vặt của 1 phóng viên có lương tâm khi nhìn thấy những người vô tội bị hại hay là sự ghê tởm chính bản thân mình khi đã phải sống quá lâu và quen dần với môi trường khốc liệt đó.

Nếu bạn muốn hiểu thêm về văn hóa, về 1 góc khuất ít được đề cập của nước Nhật hay để có 1 cái nhìn sâu sắc hơn đối với nghề phóng viên thì Tokyo Vice chính là tác phẩm dành cho bạn. À ko, thật ra thì tôi nghĩ rằng bất cứ ai đã thử đọc nó rồi thì có lẽ sẽ khó lòng mờ bỏ quyển sách xuống được cho đến khi kết thúc. Năm nay thì cuốn tự truyện này sẽ được dựng thành phim với vai chính do nam tài tử Daniel Radcliffe đảm nhận. Đáng mong chờ chứ nhỉ!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here