Đây là tác phẩm thứ 2 của Natsuo Kirino mà tôi đã đọc, sau Grosteque (Xấu), các bạn có thể xem lại tại đây: http://kristruong7.wordpress.com/2014/04/15/xau-natsuo-kirino-va-suy-nghi-cua-toi-ve-phu-nu-dep/

Cốt truyện của “Thế giới thực” vẫn giữ được màu sắc trinh thám tâm lí; có hơi hướm chân thực, tàn khốc và u buồn; và được làm nổi bật lên nhờ từng chi tiết nhỏ từ góc nhìn đầy tinh tế của 1 nữ văn sĩ đại tài. Điều làm tôi yêu thích Natsuo là bởi sự khác biệt của bà so với những nữ văn sĩ khác, trong mảng truyện trinh thám nói riêng, và tất cả các thể loại nói chung. Cũng giống như “Xấu”, “Thế giới thực” được xếp vào thể loại truyện trinh thám nhưng tôi thấy có thể xem đó như là 1 cuốn tự truyện thì hợp lí hơn. Natsuo không hề khiên cưỡng hay gượng ép cốt truyện, diễn biến tâm lí và suy nghĩ của nhân vật theo 1 cái form, 1 cái logic thường thấy mà bà cứ để nó tuôn trào như chính bà là hiện thân của nhân vật vậy. Nó không cần phải có những tình huống bất ngờ, những câu hỏi hóc búa hay màn đấu trí căng thẳng mà Natsuo chỉ đơn giản kể lại những câu chuyện, dưới dạng những dòng nhật kí, rồi để nó tự gợi mở cho độc giả thấy và thấu hiểu. Tác phẩm của bà luôn có nội dung chân thực, sắc sảo, tuy hư cấu nhưng lại hết sức chặt chẽ, logic chứ không nghiêng về khía cạnh tình cảm và tâm linh quá nhiều.

real world

Giun Đất, một nam sinh trung học tự kỷ, khi các phép tắc và khuôn khổ đã vượt ngưỡng chịu đựng, bèn gây ra một vụ sát hại rồi lững thững đi trốn. Nhờ pháp luật không công khai tên thật và diện mạo của tội phạm vị thành niên, Giun Đất có thể an toàn đến khi nó muốn. Nó đánh cắp xe đạp và điện thoại của cô bé hàng xóm, giở danh bạ gọi cho các số ưu tiên, từ đó làm quen với nhóm bạn thân của cô. Và nhóm này, gồm bốn nữ sinh trung học, bằng những cách khác nhau đã tương trợ cho cuộc đào tẩu của Giun Đất.

Thế giới thực miêu tả hai thế giới: thế giới hiện thực nơi các nhân vật phải sống, và thế giới thực thụ nơi các nhân vật muốn sống. Những bộ đồng phục trung học hiền lành, phẳng phiu là phông nền cho cơn nổi loạn đó, một sự khủng hoảng mắc kẹt giữa hai thế giới.

   Cũng chẳng hiểu sao cuốn sách này lại gợi cho tôi nhớ về các tác phẩm khác mang sắc màu và phong thái tương tự, tức là về mặt băng hoại đạo đức của giới trẻ. Kokuhaku (Confessions) của Kanae Minato hay Battle Royale của Koushun Takami. Ngay cả trong “Thế giới thực”, Natsuo cũng có viết 1 đoạn cho thấy nhân vật của bà cũng thích tác phẩm Battle Royale bạo lực và trứ danh như thế nào. Dành cho những ai chưa biết về Battle Royale, thì đây là tác phẩm làm dấy lên cuộc tranh cãi liệu The Hunger Games của Suzanne Collins có phải đạo ý tưởng từ đây không. Tuy The Hunger Games và Battle Royale có nhiều điểm khác biệt lớn, nhưng về cái ý tưởng gốc kiểu tổ chức 1 đấu trường sinh tử thì quá độc và lạ nên việc người ta đặt câu hỏi cũng là điều dễ hiểu. Cũng ko biết liệu Natsuo có được truyền 1 chút cảm hứng từ những tác phẩm này hay không!

kokuhaku battle-royale-01-poster-wtf-watch-the-filmHunger_games

   Đọc “Thế giới thực”, bạn sẽ thấy 1 chút suy nghĩ tuổi trẻ của mình ở trong đó. qua nhân vật này hay nhân vật khác, tuy có bị thái quá 1 chút. À xin được khuyến cáo những bạn yêu màu hồng, thích cái đẹp, hướng về cái thiện thì đừng nên bao giờ đọc các tác phẩm của Natsuo Kirino nhé. Có lẽ các bạn sẽ không thích những gốc tối khuất nhất trong tâm hồn của các nhân vật, 1 xã hội đầy rẫy xấu xa đâu. Hay thậm chí tệ hơn, nó có thể làm phá vỡ hoàn toàn hệ tư tưởng về cái đẹp ở trong bạn! Tệ quá, phải không?!

  1 cách công bằng mà nói, “Thế giới thực” vẫn còn nhiều điểm chưa hay khi được đem ra so sánh với “Xấu”. Nhưng nó vẫn mang những giá trị, những bài học riêng cho độc giả. Bạn sẽ thấy được những suy nghĩ của từng nhân vật, từ đơn giản đến phức tạp, từ tầng lớp thượng lưu đến tầng đáy của xã hội, để từ đó rút ra những góc nhìn mới về 1 xã hội tàn khốc thế này. 1 điểm khác biệt của “Thế giới thực” so với “Xấu” là ở cái kết có vẻ “tươi sáng” hơn 1 chút, theo 1 góc nhìn nào đó. Nó vẫn tăm tối, tuyệt vọng nhưng không còn là cái vòng luẩn quẩn đầy dằn vặt nữa…..

….Bởi lẽ, nó kết thúc bằng cái chết….

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here