Who has seen the wind? Neither I nor you: But when the leaves hang trembling, The wind is passing through.

1 câu chuyện đẹp, chứa đựng cả tình yêu, ước mơ, nghị lực và sự đau thương mất mát.The Wind Rises cho ta thấy 1 góc nhìn của đạo diễn Hayao Miyazaki về chiến tranh, tình yêu và hơn hết là xã hội Nhật Bản trong giai đoạn khó khăn nhưng đầy hoài bão, nhiệt huyết.

THE-WIND-RISES

Bộ phim được dựa theo cuộc đời của Jiro Horikoshi, người đã từng bước hoàn thiện thành công các loại máy bay chiến đấu cho Nhật. Lấy bối cảnh của xã hội Nhật giai đoạn 1920 – 1945, Miyazaki đã phản ánh 1 nước Nhật thời kì đang phát triển. Ở nơi đó có những con người trẻ khao khát được bay trên bầu trời, và ko ngừng nỗ lực để biến giấc mơ ấy thành sự thật. Tuy nhiên, nhân vật Caproni trong phim có 1 câu nói rất đắc giá thế này: “Máy bay là 1 giấc mơ đẹp bị nguyền rủa”. Ước mơ của những kĩ sư trẻ lại bị các quốc gia lợi dụng để biến thành 1 vũ khí chiến tranh. Máy bay vốn được sinh ra để chở những con người muốn được bay lượn trên bầu trời nay lại trở thành phương tiện chuyên vận chuyển vũ khí, bom.

Khác hẳn với đa số các bộ phim trước đây của Studio Ghibli, The Wind Rises ko chứa đựng các yếu tố huyền ảo như Spirited Away hay Howl’s Moving Castle mà chỉ là những câu chuyện rất chân thật về 1 chàng kĩ sư có đam mê cháy bỏng. Tuy nhiên Miyazaki cũng lồng ghép những điều diệu kì 1 cách khéo léo hơn bằng những giấc mơ. Trong giấc mơ, các nhân vật có thể thỏa thích sử dụng trí tưởng tượng của mình và đó là 1 nguồn cảm hứng để họ có thể biến những giấc mơ ấy thành hiện thực. The Wind Rises cũng không chỉ đơn thuần là những câu chuyện về cuộc sống, tình yêu ấm áp, lắng đọng như Whisper of The Heart hay From Up On The Poppy Hill mà còn chứa đựng những điều lớn lao hơn thế: 1 thời kì lịch sử, chiến tranh và ước mơ. Câu chuyện tình giữa Jiro và Nahoko tuy ko phải là mạch chảy chủ đạo của phim nhưng lại khiến lòng người thấy ấm áp và giúp chúng ta hiểu được vai trò lặng lẽ mà quan trọng của người phụ nữ đối với sự thành công của đàn ông.

The_Wind_Rises_Movie_Wallpaper_8_udexe_2880x1800

The Wind Rises thật sự là 1 tác phẩm xuất sắc của đạo diễn Miyazaki. Phần nhạc phim do Joe Hisaishi đảm nhận nên vẫn rất tuyệt vời như mọi khi. Tuy nhiên nó có thể không hợp với những ai thích những tình tiết dồn dập và hấp dẫn hoặc không có khả năng “chịu đựng” với mạch phim chậm và “rất lặng” quen thuộc của Miyazaki. Có lẽ đây là bộ của Studio Ghibli mình thích nhì, chỉ sau Spirited Away. Nó giống như 1 cơn gió, dù ta không thể thấy, nhưng có thể cảm nhận được, nhẹ nhàng nâng cánh cho ước mơ của mỗi người xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here