2 ngày qua thì đâu đâu cũng thấy vụ việc tranh chấp giữa TQ và VN. Chỉ riêng trong thế giới ảo cũng đã xảy ra các vụ “ẩu đả” bằng mồm hùng hổ ghê gớm. 1 phe là các thanh niên yêu Đảng – những con chó mới sinh và phe Việt Cộng – những chú chó mới mở mắt nên sủa rất lớn. Nếu bạn chưa nghe qua câu chuyện này thì mình xin được kể lại như sau:

Nhà trường nhận được tin Ban Thanh Tra tỉnh sẽ về thanh tra trường, yêu cầu các cô thầy “động viên” học sinh tích cực thu thập những thành tích hiện thực của Ðảng đã được nhân dân biết ơn và ca ngợi. Cô chủ nhiệm lớp một được một học sinh cho biết: con tô nhà em vừa sinh được 3 con chó con rất dễ thương, mỗi lần được mẹ cho bú xong, cả 3 con chó con đều hô: “Hoan Hô Hồ Chí Minh, Đảng Cộng Sản VN”. Cô giáo rất vui mừng, tin chắc rằng đây là một “hiện thực” hết sức hay, chắc chắn thế nào thượng cấp cũng khen ngợi. Vì đây sẽ là cơ hội để thượng cấp “nâng đỡ”, nên cô giáo không tiết lộ cho ai hay mà cũng dặn em học sinh không được tiết lộ. Ðến ngày phái đoàn thanh tra đến, cô giáo dẫn em lên trình diện phái đoàn và yêu cầu em trình bày câu chuyện “chó con ngoan hơn cháu Bác”. Em bé bình tĩnh và rất tự nhiên trình bày: Thưa các thầy cô, nhà em có 3 con chó con, mỗi lần mẹ nó cho bú xong, chúng hô to: “Ðả đảo Hồ Chí Minh, đả đảo Đảng Cộng Sản”. Cả trường nhốn nháo, cô giáo lo sợ muốn xỉu: Tại sao bữa trước em nói với cô là 3 con chó nhà em hô là “Hoan hô Bác Hồ Chí Minh” mà nay lại nói như thế? “Lực lượng thù địch” nào đã bày cho em như vậy. Cô bé học sinh bình tĩnh đáp, không có “lực lượng thù địch” nào bày cho em cả. Mấy con chó này đã đổi lời hô cách nay… một ngày. Sao lạ vậy? Em có hỏi chúng, nhưng chúng bảo là lúc trước chúng chưa mở mắt, bây giờ chúng mở mắt rồi, thấy rõ sự thật, phải đổi lời hô cho … “hiện thực”. 

Trong những năm gần đây thì Đảng ta quả thật có ưu ái chú Tàu hơi bị lố 1 chút. Nâng bi cho “người anh em” cùng cha khác mẹ làm sao để rồi giờ đây chúng quay lại đâm lưng mình! Trong khi đó đối tượng bị Đảng ta chê trách thậm tệ trước giờ là đế quốc Mỹ lại lên tiếng bênh vực cho ta. Đương nhiên không ai ngây thơ tin rằng Mỹ thật sự tốt bụng như thế và họ cũng có những toan tính riêng, nhưng rõ ràng đây là bài học đắt giá cho Đảng CSVN về việc “chọn bạn mà chơi”. Hãy thử nhìn về 1 chiến trường chính trị lớn và khốc liệt hơn – cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây đối với Crimea. Rõ ràng 1 chính quyền Kiev thân Mỹ chưa bao giờ bạc nhược trong việc lên tiếng bảo vệ chủ quyền vì có cái sậy chống lưng rất vững chắc, Quan trọng hơn, việc đặt dàn khoan ở VN lần này cũng đem lại lợi ích cho Nga trong thỏa thuận hợp đồng giữa họ và TQ nên đừng mơ 1 người như Putin sẽ lên tiếng bênh vực chúng ta như những người tiền nhiệm của ông đã làm vào năm 79.

Image

Quay trở về câu chuyện con chó mở mắt. Những con người bị nhồi sọ và 1 lòng mù quáng “ngu trung” thì không biết đáng thương hay đáng trách, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. Và cũng không biết nếu mai này có lệnh Tổng động viên từ Đảng thì sẽ có bao nhiêu bạn trẻ dám tham gia như đã tuyên bố hùng hồn trước đó. Nhưng có lẽ đáng tội nhất là những con người đến tận gần cuối đời mới kịp “mở mắt” như tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Hay đó là những chú chó con đáng lẽ phải nhắm mắt suốt đời như blogger Ba Sàm, con của 1 Đảng viên cao cấp? Còn cả những chú chó con mới mở mắt, uất ức, nghẹn ngào, sủa cho đỡ nổi lòng nhưng chưa gì đã bị “xe bắt chó” chuyên nghiệp của Đảng – đạo luật 258 thần thánh bịt mõm nhanh chóng. Ít bị ảnh hưởng nhất có lẽ là ở khu vực TP HCM. Đa số người trẻ nơi đây đều coi trọng sự nghiệp, tiền bạc và các mối quan hệ nhiều hơn là các vấn đề chính trị. Nhiều người vốn hiểu được sự thối nát của chế độ nhưng vẫn đủ khôn để giữ im lặng mà cứ tiếp tục sống và nếu có cơ hội thì sau này, sẽ xuất cảnh không bao giờ trở lại.

Nói vậy thôi chứ tôi vẫn nghĩ TQ chỉ đang nhát gừng VN. Trong nội bộ của họ vẫn đang diễn ra những mâu thuẫn xã hội vô cùng sâu sắc. Nói không ngoa thì sự sụp đổ của Trung Cộng đã thở sát gáy Tập Cận Bình rồi. Tôi chỉ tò mò không biết liệu rồi Đảng ta sẽ quay sang nâng bi bên nào thôi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here