Image

Thoạt nhìn tựa đề và ảnh bìa của sách, người ta dễ lầm tưởng đây là 1 tiểu thuyết về tình yêu nào đó. Mà kì lạ thật, nó vốn dĩ cũng là 1 câu chuyện tình cơ mà. Tuy nhiên, những yếu tố hình sự, chính trị, tôn giáo đan xen cùng các cảm xúc đau buồn, ai oán, bi thương để rồi đi đến niềm hạnh phúc ko vỡ òa mà nhẹ nhàng lan tỏa trong lòng người đọc, thanh thản một cách diệu kì – tất cả đã tạo nên một tác phẩm kinh điển tuyệt vời! Cuốn sách này đến với tôi một cách cũng khá tình cờ và thành thật mà nói, tôi luôn yêu những cái tình cờ đó. 

Có lẽ khi nghe đến các yếu tố chính trị và tôn giáo, sẽ có khá nhiều bạn lắc đầu ngao ngán với tác phẩm này. Tuy nhiên nó lại ko hề cứng nhắc, khô khan như vốn dĩ nó phải thế. Cuốn sách thấm đẫm tính nhân văn, là 1 hành trình đi tìm lại tình yêu đã mất của bác sĩ phẫu thuật Amine. Anh là 1 người Israel gốc Ả Rập nhập cư, có 1 sự nghiệp tươi sáng và người vợ anh yêu thương hết mình – Sihem. Sống trong tình hình luôn bất ổn của vùng Trung Đông với những vụ tàn sát và khủng bố kinh hoàng, tuy nhiên cùng với sự tận tâm nghề nghiệp của mình, anh đã từng đấu tranh biết bao lần với tử thần để giành lại sự sống cho các nạn nhân trên bàn mổ. Nếu thành công, đối với anh đó là 1 niềm hạnh phúc khôn nguôi, khiến anh còn cảm thấy mình còn hơn cả 1 vị Thánh. Còn thất bại, anh luôn cảm thấy dằn vặt, đau khổ như mất đi chính 1 người thân của mình. Nói cách khác, đối với anh, mỗi 1 mạng sống của con người là điều quý giá vô cùng và không ai có quyền tước đoạt nó khỏi người khác. Thế mà Sihem – người vợ xinh đẹp dịu hiền sống chung hơn 10 năm với anh – đã quấn bom đầy người và tự nổ tung mình trong một nhà hàng, cướp đi mạng sống của nàng và hàng chục đứa trẻ vô tội khác. Anh suy sụp, kiệt quệ, sự phân biệt chủng tộc ghê gớm đối với người gốc Ả Rập như anh lại 1 lần nữa nổi lên, nhấn chìm và quét đi tất cả. Gia đình, hạnh phúc, người vợ xinh đẹp, ước mơ, sự nghiệp mà anh đã gầy công dựng nên đều bị đổ vỡ. Bác sĩ không thể ngờ người vợ trẻ mình luôn hết lòng yêu thương lại chính là kẻ khủng bố cảm tử gây ra thảm kịch kia. Người đàn ông mang trong mình những dằn vặt khôn nguôi, và để có được lời giải đáp, anh lao vào một hành trình tìm kiếm tưởng như vô vọng. Thế rồi, một bí mật vĩ đại của tình yêu dần được hé mở…

Cuốn tiểu thuyết góp phần khẳng định tên tuổi Yasmina Khadra đã nhận được trên mười giải thưởng văn học trong và ngoài nước, trong đó phải kể đến Giải thưởng lần thứ 25 do Hiệp hội các nhà sách bình chọn, đồng thời xuất hiện trong danh sách đề cử của các giải thưởng văn học danh giá như Goncourt, Renaudot và Giải thưởng lớn dành cho Tiểu thuyết của Viện Hàn lâm Pháp.

Image

Đọc “Ngỡ đã là yêu”, ta mới hiểu được thế nào là tận cùng của nỗi đau. Tác phẩm đem đến cho ta 1 góc nhìn hoàn toàn mới, về nỗi bất hạnh đang diễn ra ở vùng Trung Đông mà ta thường nghe trên bản tin thời sự hằng ngày. Nhiều người trong chúng ta thường hay than phiền về các vấn đề tình cảm rất bình thường và cỏn con bây giờ. Sống trong 1 đất nước thanh bình, có lẽ đôi khi chúng ta đã tự cho bản thân mình cái quyền được tự hủy hoại và ko biết trân trọng hạnh phúc mà mình đang nắm giữ. Cuốn sách này không đơn thuần là 1 tiểu thuyết hư cấu mà còn là sự phản ánh chân thực nhất và niềm xót thương của tác giả đối với những con người sống trong 1 đất nước đổ nát. Bác sĩ Amine dấn thân vào 1 cuộc hành trình đầy rẫy hiểm nguy để giải đáp những thắc mắc “tại sao” trong anh, để tự vực dậy chính mình và rồi để tìm lại được những hoài bão và ước mơ mà tuổi thơ anh đã từng bỏ lỡ. Tôi hy vọng rằng khi đọc xong quyển sách này, bạn cũng sẽ tìm được những điều mà bác sĩ Amine đã tìm thấy vậy. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều đó! 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here