Đọc có lẽ ko được nhiều bạn chú trọng bằng việc học (mà cũng có những đứa chẳng thèm quan tâm đến cả 2 cái này LOL), nhưng đọc rất cần thiết để nâng cao chỉ số EQ (thông minh cảm xúc) – yếu tố quyết định lớn nhất đến thành công!

Khoa học cũng chứng minh, sau khi đọc mỗi tác phẩm thì con người ta sẽ học được cách đồng cảm với hoàn cảnh nhân vật trong truyện. Đơn cử như đọc cuốn Harry Potter thì bạn sẽ biết quý và trân trọng tình bạn hơn, giống như bộ ba Harry – Ron và Hermione vậy. Vì vậy, những ai có tư tưởng hay và tiến bộ thì đâu phải ngẫu nhiên mà có được. Đó là quá trình được tích lũy từ việc đọc sách, xem phim ảnh để hiểu thêm những hoàn cảnh, góc nhìn và văn hóa mới.

Nói vậy để thấy rằng có những bạn trẻ ngày nay sống hơi nhạt và vô cảm vì thiếu đi những món ăn tinh thần bổ ích như thế này. Thú vui tinh thần phổ biến nhất có lẽ là âm nhạc, bởi âm nhạc luôn hiện hữu và gần gũi với cuộc sống, và để nghe 1 bài thì chỉ cần vài phút. Mà có phải đâu loại nhạc nào cũng tốt, cũng hay, khi mà nhạc V-pop, Hàn Xẻng, thậm chí là US mang tính thị trường đã là đa số trong playlist của 1 số bạn. Phim ảnh là sự lựa chọn tiếp theo, đòi hỏi trình và kiên nhẫn cao hơn tí, vì nó kéo dài lên đến hơn 1 tiếng. Ko yêu cầu các bạn coi được những phim đạt giải Oscar, hay những phim kinh điển bất hủ nằm trong top của IMDB, nhưng cũng xin đừng quay lưng với các bộ phim tâm lý nghệ thuật nhẹ nhàng để chạy theo các bộ bom tấn sáo rỗng. Và cao hơn cả vẫn là sách, bởi nó đòi hỏi 1 thời gian rất dài để hiểu hết được tâm ý của tác giả trong từng câu chữ, cũng như thấm được những bài học nhân văn đó.

Mình có 1 thói quen lạ, là khi add friend trên FB thì luôn vào Timeline của người ta để xem các mục Interests. Thấy ai mà like những ca sĩ, bộ phim hay sách oke là add tuốt, cho dù có quen biết hay ko và thực tế cũng chứng minh rằng những người đó là những người bạn lâu năm và nói chuyện nhiều nhất trên FB của mình.

Ngồi viết lan man vậy vì càng ngày cảm thấy việc tìm bạn hợp gout khó quá. Ko dám tự nhận là hơn ai cái gì, nhưng mà ko có nổi 1 thú vui tinh thần như vậy thì chẳng phải bạn hơi nhạt, phải ko!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here